KT Browser- KonTum Trình duyệt và trợ lý ảo

Trình duyệt Kt Browser (Trình duyệt kon tum) do Nguyễn Anh Khoa viết đang còn sơ khai và khá nhiều lỗi, nhiều tính năng thừa. Kt Browser được đánh giá thấp. Vì được tích hợp quá nhiều nhân nên trình duyệt rất nặng và khiến người dùng xóa cài đặt khi test thử được 5 phút. KT Browser có nhiều ý tưởng hay nhưng do kinh nghiệm lập trình vẫn đang còn non yếu nên có thể nói đây là phiên bản nhiều sạn. cần được cải tiến.

KT Browser- KonTum Trình duyệt và trợ lý ảo

Học lập trình từ mẫu giáo, Nguyễn Anh Khoa đã tự phát triển được trình duyệt web tích hợp trợ lý ảo nhận diện giọng nói tiếng Việt và hàng tá các tính năng “hợp thời” ở Việt Nam.

KT Browser, trình duyệt “made in Vietnam” đang được cộng đồng mạng chuyền tay nhau trải nghiệm trong những ngày qua. Ít ai biết trình duyệt web đa năng này được phát triển bởi một học sinh lớp 10, sinh sống tại một thị trấn nhỏ ở Kon Tum. Dự án được bắt đầu từ cách đây 6 năm, khi tác giả còn học tiểu học.kt browser

KT Browser của Nguyễn Anh Khoa đã trải qua 5 phiên bản và đang được hoàn thiện, sửa lỗi từng ngày.

Theo Anh Khoa, KT Browser tận dụng mã nguồn mở Chromium (hiện được dùng bởi Google Chrome, Cốc Cốc,..), Gecko của Firefox và Trident của Internet Explorer. Tuy nhiên, các đoạn mã của KT Browser vẫn do Khoa tự viết và cố gắng đảm bảo các nhân này có thể tương thích tốt, không copy nguyên mẫu từ những trình duyệt trên. Người dùng cũng có thể tùy ý lựa chọn chuyển đổi giữa ba nhân này tùy theo mục đích sử dụng.

Hiện tại, KT Browser vẫn đang trong giai đoạn phát triển và còn nhiều vấn đề cần khắc phục. “Phiên bản 6.0 dự kiến ra mắt cuối tháng 7 sẽ mang đến trợ lý ảo thông minh hơn, tốc độ duyệt web nhanh hơn và cài đặt dễ dàng hơn”, cậu học sinh lớp 10 Tin trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tiết lộ.

Sớm làm quen với ngôn ngữ lập trình

Sinh ra và lớn lên tại Kon Tum, trong gia đình có cả cha lẫn mẹ là giáo viên dạy Toán, Nguyễn Anh Khoa sớm hình thành tư duy logic và đam mê lập trình. Khoa kể, trong một lần tìm truyện tranh trong tủ sách, em vô tình thấy cuốn “giáo trình tự học Pascal” của cha. Cậu bé mẫu giáo đã lập tức bị cuốn hút với ngôn ngữ này.

Đến năm lớp 3, Anh Khoa bắt đầu làm quen với Visual Basic, ngôn ngữ lập trình mới mẻ hơn. Năm 2010, Anh Khoa bắt đầu tự học VB.NET, C# và C++. Khi đang học lớp 5, Anh Khoa bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra một trình duyệt web đầu tiên dành riêng cho người Việt Nam, trong bối cảnh các trình duyệt “ngoại” như Chrome và Firefox đang lên ngôi.

Nguyễn Anh Khoa cho biết mỗi ngày chỉ kịp ngủ 4-5 tiếng. Thời gian còn lại để đi học và làm phần mềm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Đa số trình duyệt hiện nay đều không kết hợp những tính năng dành cho người Việt nào cả, thường là do người dùng tự cài thêm các tiện ích mở rộng”, Nguyễn Anh Khoa nói về ý tưởng làm ra KT Browser. Nếu tính từ lúc “thai nghén”, KT Browser của Khoa xuất hiện trước cả Cốc Cốc (tiền thân là Cờ Rôm+).

Nhận “mưa gạch đá” và nuôi dự án bằng tiền thưởng

“Phản hồi xấu nhiều hơn tốt”, Anh Khoa không giấu diếm về những ngày đầu tung KT Browser lên Internet. Cậu cho rằng người dùng thường “ném đá” ở những tính năng đang xây dựng dở dang. Với những tính năng đã hoàn chỉnh, TK Browser nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Tuy nhiên, “gạch đá” từ những người dùng thử không phải là vấn đề lớn nhất với Anh Khoa khi phát triển sản phẩm này. Cậu học sinh lớp 10 thú nhận khó khăn lớn nhất nằm ở kinh phí. “Em không hiểu sao hồi đó có thể xin được ba mẹ một triệu đồng để mua server (máy chủ) được nữa. Lúc đó ba mẹ không tin em làm được trình duyệt web”, Khoa kể.

tac gia trinh duyet kt

Để duy trì được dịch vụ này, lập trình viên 15 tuổi phải bỏ ra 500.000 đồng mỗi năm cho tên miền và một triệu đồng để “nuôi” server. “Em mang phần mềm trợ lý ảo Cena đi thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật quốc gia 2016 được giải nhì, tiền thưởng 1,5 triệu đồng nên mới có ‘vốn’ duy trì cho dự án”.

Riêng về trợ lý ảo Cena, công cụ này vốn có thể chạy được trên smartphone Android, nhưng vì Khoa không có kinh phí trả tiền cho đối tác cung ứng giải pháp, sản phẩm này hiện chỉ có trên trình duyệt KT Browser.

Nguyễn Anh Khoa cho biết sản phẩm kế tiếp của mình sẽ là một hệ điều hành thuần Việt dựa trên nền điện toán đám mây, chạy trên mọi thiết bị. “Em đang ước có một chiếc laptop mới để làm việc được tốt hơn”, Khoa chia sẻ.

Cập nhật ngày 7/10

Website chính thức của KT Browser – trình duyệt “made in Vietnam” do Nguyễn Anh Khoa phát triển đã bị tấn công Ddos.

 Nguyễn Anh Khoa, tác giả của KT Browser cho biết trang web www.kt-browser.com chứa bộ cài đặt của trình duyệt này đã bị tấn công từ chối dịch vụ (Ddos).

KT-Browser của tác giả Nguyễn Anh Khoa.

Theo Anh Khoa, website hiện chạy trên máy chủ của Hostinger, một dịch vụ ở Mỹ. Để đối phó với sự cố, nam sinh 15 tuổi đã mua máy chủ trong nước. “Đã thanh toán server mới ở Việt Nam, trang web sẽ được phục hồi lại sớm”, tác giả viết lên trang cá nhân.

Đây không phải là lần đầu website của KT-Browser bị tấn công Ddos. Tác giả cho biết khi ra mắt phiên bản 5950, website của mình đã phải hứng chịu một đợt tấn công gây tê liệt và không thể truy cập. Theo Khoa, động cơ tấn công của những kẻ phá hoại có thể do ganh ghét.

Website của KT Browser bị tấn công từ chối dịch vụ vào chiều ngày 9/7.

KT Browser là trình duyệt dựa trên mã nguồn mở Chromium (hiện được dùng bởi Google Chrome, Cốc Cốc…), Gecko của Firefox và Trident của Internet Explorer. Nguyễn Anh Khoa phát triển sản phẩm này từ năm 2010 (trước cả Cốc Cốc) và vẫn đang dần hoàn thiện từng ngày. Theo Khoa, trình duyệt được làm riêng cho người Việt, tích hợp những tính năng “độc” như chế độ ban đêm, trợ lý ảo, tự động chặn quảng cáo, mạng riêng ảo VPN miễn phí… Ngay cả giao diện phẳng Material Design theo phong cách Google cũng do Khoa tự tay thiết kế.

Theo Anh Khoa, “KT” có nghĩa là Kon Tum, nơi lập trình viên trẻ tuổi này đang sinh sống. KT Browser hiện có khoảng hơn 2.000 người dùng sau một thời gian ngắn giới thiệu trên Internet. Sản phẩm này giành giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật quốc gia 2015. Trợ lý ảo Cena tích hợp trên KT Browser được trao giải nhì ở cuộc thi năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *